NHA KHOA THẨM MỸ

09/10/2019

Nha khoa thẩm mỹ dùng để chỉ những thủ thuật chuyên phục hồi lại, điều chỉnh và định hướng phát triển của răng –hàm dựa trên tiêu chuẩn chung về giải phẫu, cơ chế sinh học của người, đảm bảo sự hài hòa nhất cho khuôn mặt.

I. TRÁM RĂNG THẨM MỸ:

Ngày nay vật liệu trám răng (composite) thường được sử dụng có màu giống như răng thật. Với composite bác sĩ nha khoa có thể phục hình các răng bị gãy, mẻ, sâu hay bị mòn trở lại hình dạng, màu sắc ban đầu và gần như không có sự khác biệt.

1. Tuổi thọ của răng bị trám?

- Trám răng bằng composite có tuổi thọ từ 7-11 năm. Riêng đối với răng bị trám bằng amalgam chỉ có tuổi thọ tối đa là 7 năm.

- Trám răng cũng có thể được chỉ định cho những người màu răng xấu, không đều hay sâu răng. Tuy nhiên chất liệu trám răng xốp, nên những người hút thuốc sẽ làm cho miếng trám bị vàng.

Trám răng được thực hiện như thế nào?

1. Một loại dung dịch axit nhẹ thoa lên chổ răng cần phục hồi (Etching),

2. Phủ một lớp keo tạo độ dính (bonding),

3. Trám bằng composite từng lớp mỏng (nhiều hay ít tùy theo từng răng), điêu khắc miếng trám theo đúng hình dáng của răng,

4. Chiếu đèn quang trùng hợp đề composite và răng tạo thành một khối đồng nhất,

5. Làm nhẵn bề mặt và đánh bóng miếng trám để giữ độ bền miếng trám với răng.

II. TẨY TRẮNG RĂNG:

TẨY TRẮNG RĂNG - LỰA CHỌN AN TOÀN CHO NỤ CƯỜI RẠNG RỠ

Theo quan điểm nha khoa hiện đại, bảo tồn răng được ưu tiên hàng đầu vì sẽ mang lại kết quả lâu dài và an toàn. Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu về thay đổi màu răng, tẩy trắng răng là một lựa chọn đáng để bạn cân nhắc. 

- Trong quá trình ăn uống, các chất màu trong thức ăn sẽ ngấm vào răng và làm cho răng chúng ta trở nên tối màu dần. Nguyên tắc của việc tẩy trắng răng là sử dụng chất oxy hóa để rút các chất màu đã ngấm vào răng, trả lại màu nguyên sơ của răng chúng ta. Việc này không gây tổn hại gì đến mô răng cũng như các cấu trúc nha chu lân cận.  

- Tẩy trắng răng thường có 2 phương pháp:

- Tẩy trắng Răng tại ghế: 

- Được thực hiện bởi bác sĩ, đắp thuốc trực tiếp lên răng và chiếu đèn Plasma. Phương pháp này có ưu điểm là có kết quả nhanh chóng (sau khoảng 1h30p ), bạn không phải tự làm. Nhược điểm của phương pháp này là có thể bạn sẽ thấy răng nhạy cảm hơn một chút vì sử dụng thuốc nồng độ cao. Vì vậy, điều kiện để lựa chọn phương pháp này là răng bạn phải hoàn toàn chắc khỏe, không nhạy cảm với các chất kích thích như lạnh, chua…

- Tẩy trắng răng tại nhà: 

- Bạn sẽ là người thực hiện phương pháp này.  Bác sĩ sẽ in khay tẩy trắng cho riêng bạn và hướng dẫn bạn sử dụng. Phương pháp này có ưu điểm là kiểm soát được độ trắng và độ nhạy cảm của răng. Phương pháp này thường mất khoảng 2 đến 3 tuần để có kết quả. Phương pháp này có thể áp dụng cho cả các trường hợp nhiễm Tetracycline. 

- Có một điều cần lưu ý là bạn không nên tự mua thuốc để tẩy trắng răng vì tùy vào nồng độ thuốc mà thời gian sử dụng khác nhau. Nếu bạn thưc hiện không đúng chỉ định, răng bạn có thể gặp tình trạng bị ê buốt kéo dài. Bạn nên gặp bác sĩ để đánh giá tình trạng răng miệng của mình phù hợp với phương pháp cũng như loại thuốc tẩy trắng nào. 

- Chúc bạn có một hàm răng chắc khỏe và trắng sáng để luôn có nụ cười tự tin, rạng rỡ!

III. MẶT DÁN SỨ VENEERS:

ƯU ĐIỂM CỦA MẶT DÁN SỨ VENEER 3D

  • Veneer được tái tạo cho cung răng từng cá nhân hình dáng và màu sắc tự nhiên gần như răng thật.
  • Khác với răng thật, Veneer sứ không bị nhiễm màu bởi cà phê, trà hay khói thuốc…
  • Sự khác biệt rất lớn với các loại phục hình sứ khác, Veneer sứ chỉ can thiệp vào bề mặt mô răng tối thiểu.

 

QUY TRÌNH THỰC HIỆN VENEER SỨ TẠI NHA KHOA MOLI

Dán mặt sứ Veneer sứ cần thực hiện từ 2-3 lần, thời gian từ 5-7 ngày:

Lần thứ 1:

  • Bác sĩ chuyên thẩm mỹ khám và tư vấn kỹ có phù hợp với kỹ thuật Veneer
  • Chuyên viên sẽ tiến hành các giai đoạn chuẩn bị: hình ảnh, lấy mẫu…

Lần thứ 2:

  • Bác sĩ mài lớp mỏng với Veneer truyền thống (0.6 – 1mm) hoặc chuẩn bị sửa soạn với Thin Veneer (0.3mm).

Lần thứ 3:

  • Thử mặt dán Veneer với Try – in Resin Cement
  • Đạt thẩm mỹ kỹ thuật -> Bác sĩ sẽ tiến hành dán với hệ thống Cement gắn chuyên dụng.

IV. BỌC RĂNG SỨ:

Răng sứ thẩm mỹ là phương pháp cải thiện thẩm mỹ răng tối ưu nhận được nhiều lựa chọn từ bệnh nhân. Để đảm bảo sức khỏe cũng như nhận được kết quả tốt nhất, chúng ta cần lưu ý một vài vấn đề trước khi làm răng sứ.

 

Những yếu tố giúp việc bọc răng sứ diễn ra hiệu quả

Để việc bọc răng sứ đạt kết quả thẩm mỹ cao, cần có những yếu tố sau:

 Chỉ định đúng: Lựa chọn Bác sĩ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thẩm mỹ cao sẽ đưa ra chỉ định đúng đắn, giúp răng sứ sau phục hình bền đẹp, hài hòa với màu nướu, màu da và nụ cười của bạn.

  1. Lấy tủy tốt: Đối với bệnh nhân có buồng tủy lớn hầu hết các bác sĩ đều khuyên lấy tủy trước khi bọc răng sứ để ngăn ngừa tủy bị viêm nhiễm.

  2. Tạo hình cùi răng: Công việc này phải được thực hiện đúng kỹ thuật, không vi phạm khoảng sinh học, không mài quá nhiều, hình thể có độ lưu giữ tốt.

  3. Lấy dấu ( bằng máy scan ): lấy dấu bằng máy scan đảm bảo việc khít sát không để nước bọt, vi khuẩn xâm nhập vào phòng tránh hôi miệng, biến chứng

  5. Lab đúc răng sứ: Phòng Lab thực hiện theo tất cả các thông số sẽ đưa ra một sản phẩm răng sứ đẹp và bền chắc lâu dài.

V. NIỀNG RĂNG:

Hiện nay, niềng răng được chia làm 2 loại là có mắc cài và không có mắc cài. Có mắc cài vẫn là loại phổ biến và “mạnh hơn” để xử lý các ca khó. Các loại mắc cài được dùng phổ biến như sau:

1. Mắc cài kim loại
2. Mắc cài sứ
3. Mắc cài tự khóa
4. Mắc cài mặt lưỡi
1. MẮC CÀI KIM LOẠI:


Là loại mắc cài đầu tiên được dùng trong thủ thuật chỉnh nha, mắc cài được làm bằng vàng, bạc hay thép không gỉ đi cùng với dây cung giữ khung và định hình cấu trúc hàm. Thời gian đầu mới đeo có thể gây khó chịu ở phần má và nướu răng.

mac-cai-nieng-rang

2. MẮC CÀI SỨ:


Là loại mắc cái được làm bằng hợp kim sứ và một số vật liệu vô cơ khác, hợp màu với tất cả các răng nên rất thẩm mỹ. Mắc cài sứ cồng kềnh và dễ hư hỏng hơn mắc cài kim loại đòi hỏi thao tác của bác sỹ và việc giữ gìn của bệnh nhân tỉ mỉ hơn. Thời gian niềng mắc cài sứ thường lâu hơn mắc cài kim loại khoảng 6 tháng.

mac-cai-nieng-rang2

3. MẮC CÀI TỰ KHÓA ( Còn gọi là mắc cài tự buộc)


Là các mắc cài được kết hợp với các dây cung hiện đại, trên mắc cài có một nắp trượt tự động giữ dây cung vào khe mắc cài, quá trình niềng không cần thường xuyên đến bác sỹ để điều chỉnh dây cung. Mắc cài có cấu trúc phức tạp hơn nên khá dày và lộ. Đây là loại mắc cài “ít đau” hơn với chất liệu kim loại hoặc sứ.

mac-cai-nieng-rang6

4.MẮC CÀI MẶT LƯỠI (Còn gọi là mắc cài mặt trong)


Là loại khung kim loại như mắc cài kim loại nhưng được gắn vào mặt trong của răng. Có tính thẩm mỹ cao nhưng thời gian điều trị lâu hơn và chỉ định cho các ca răng lệch lạc không nghiêm trọng.

mac-cai-nieng-rang1

LỰA CHỌN LOẠI MẮC CÀI NÀO?
Mỗi loại mắc cài đều có ưu và nhược điểm riêng. Nên khi được tư vấn và lựa chọn, cả người niềng răng và bác sĩ điều trị đều phải cân nhắc hài hòa giữa các yếu tố sau:

- Chi phí: mắc cài kim loại là rẻ nhất (nếu không dùng kim loại quý hiếm)
- Thời gian: mắc cài khóa tự động có ưu thế về mặt thời gian do thời gian đeo niềng ngắn hơn và cũng không phải đến gặp bác sỹ thường xuyên để điều chỉnh dây cung.
- Tính thẩm mỹ: mắc cài mặt lưỡi hoặc mắc cài bằng sứ.-Mức độ tác động: với các ca nặng, răng xô lệch nhiều thì nên dùng mắc cài kim loại, hay mắc cài tự khóa.
- Yêu cầu về việc tự chăm sóc.

Bài viết liên quan
Hotline tư vấn miễn phí: (+84) 0974 107 733
Zalo
Zalo