NHA KHOA TRẺ EM

09/10/2019

Nha khoa trẻ em – Tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng cho trẻ để bé tự tin phát triển với hàm răng chắc khỏe và đẹp.

I. TƯ VẤN VÀ KHÁM RĂNG:

Khi nào cho trẻ đi khám răng là phù hợp?

Nếu bạn đang thắc mắc khi nào cho trẻ đi khám răng là hợp lý thì theo Hiệp hội nha khoa, nên cho trẻ đi khám răng lần đầu khi trẻ bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên hoặc khi trẻ được khoảng một tuổi.

khám răng cho bé 1

Thông thường các bé mọc răng từ 6 đến 8 tháng tuổi , bé nhà bạn đã được một tuổi và mọc đủ răng thì lúc này bạn có thể đưa bé đến nha khoa để bác sĩ khám cho bé và khi trẻ đã mọc răng thì bất cứ lúc nào cũng có thể đến khám.

Đặc biệt ngay khi răng của bé có những dấu hiệu bị bệnh lý hoặc bất ổn về màu, về cảm giác thì bạn đều có thể đưa bé đi khám ngay mà không cần phải băn khoăn khi nào cho trẻ đi khám răng mới tốt.

Đối với chăm sóc răng miệng và hỗ trợ điều trị nha khoa cho trẻ nhỏ, chúng ta cần phải linh động và hết sức chú ý, tỉ mẩn và nhạy cảm vì bé còn nhỏ không dễ để nói được cho bố mẹ biết bé đang bị làm sao với những chiếc răng.

 Lợi ích của việc khám răng cho trẻ
► Kịp thời phát hiện các bệnh lý răng miệng để có cách hỗ trợ điều trị sớm.

► Kịp thời khắc phục tình trạng răng vĩnh viễn mọc lệch.

►Học hỏi thêm được kinh nghiệm chăm sóc răng miệng và chế độ ăn uống hợp lý cho bé.

Nếu trẻ mắc bệnh toàn thân có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng hay khoảng 16 tháng tuổi mà trẻ chưa bắt đầu mọc răng hoặc trẻ có dấu hiệu bị sâu răng, hôi miệng... bạn có thể đưa trẻ đến khám răng sớm hơn.

II. TRÁM BÍT LỖ RÃNH PHÒNG NGỪA:

Hố rãnh răng là nơi đọng thức ăn, là điểm khởi phát quá trình sâu răng do sự đọng thức ăn này là nguyên liệu để vi khuẩn sinh tổng hợp acid gây thủng men và ngà răng, hình thành lỗ sâu răng
Hố rãnh răng nếu được hàn trám phòng ngừa giúp giảm nguy cơ đọng thức ăn vì vậy sẽ khó khởi phát lỗ sâu răng

KỸ THUẬT TIẾN HÀNH

Cho em bé lên ghế, điều chỉnh ghế ở tư thế thoải mái và ngang tầm làm việc.

1.        Xếp tất cả các loại dụng cụ cần thiết trên bàn làm việc.

                  ◦        Cho sẵn một giọt acid etching trên khay.

                  ◦        Cho sẵn một giọt của part A vào vỉ trộn

2.        Đánh bóng mặt răng với bột đánh bóng không có fluor.

3.        Rửa sạch mặt răng và cho bé súc miệng. Dùng thám trâm vớt những mảnh còn sót trong rãnh răng ra.

4.        Cô lập vùng răng cần bôi bằng bông cuộn dễ thấm nước.

5.        Thổi khô mặt răng bằng hơi sạch không lẫn dầu và hơi nước.

6.        Thấm acid etching lên một viên bông nhỏ. Bôi acid tạo bám lên hố rãnh mặt nhai (cẩn thận chỉ bôi acid chung quanh rãnh khoảng lmm không bôi lên gờ bên và đỉnh múi răng).

Để trong 60 giây

Thay bông cuộn nếu bông đã thấm ướt.

7.        Rửa kỹ acid bằng nước sạch (dùng bđm tiêm để xịt) trong 30 giây (rửa kỹ mới bộc lộ ngàm của men răng). Trong khi rửa phải chú ý thay bông khi bông vừa thấm ướt.

8.        Thổi khô răng trong 30 giây - mặt răng phần đã bôi acid sẽ trắng đục ra - nêu không phải bôi acid lại trong 15 giây.

Tuyệt đối không cho nước bọt dính vào vùng răng đã etching vì nó sẽ làm giảm sự bền chắc của miếng trám,

9.        Trộn thuốc :

                  ◦        Thêm một giọt của phần B vào với giọt phần A đã chuẩn bị sấn.

                  ◦        Dùng cây trộn, trộn đều hai phần này trong 10 giây.

10.   Dùng cây chổi lấy Sealant bôi lên phần men và hố rãnh đã bôi acid - chú ý đừng bôi quá phần này - lượng thuốc tương đối dày, nếu hơi cộm sẽ tự mòn trong vài ngày, nếu không mài bớt với mũi khoan đá mịn hoặc mũi kim cương.

11.   Chờ 2 phút sealant đông cứng - kiểm tra ở vỉ trộn - đã cứng rồi thì kiểm tra sealant trên răng. Nhớ giữ không cho nước bọt thấm vào, nếu sealant phủ chưa đủ, tiếp tục làm acid etching lại trong 10 giây. Rửa, thổi khô và bôi thêm sealant .

12.   Dùng viên bông thấm nước lau bề mặt đã trám (vì hộp bên trên của sealant không trùng hợp hoàn toàn và cho một cảm giác hơi khó chịu) và cho em bé súc miệng

III. ĐIỀU TRỊ RĂNG MỌC LỆCH:

CÁCH CHỈNH RĂNG MỌC LỆCH Ở TRẺ EM
1. Giúp bé từ bỏ những thói quen xấu
Một trong những nguyên nhân khiến răng trẻ mọc lệch chính là những thói quen xấu của bé. Nếu phát hiện bất kỳ những thói quen nào có thể khiến răng bé mọc lệch, bạn hãy nhắc nhở và sửa chữa thói quen đó cho trẻ.

Vệ sinh răng miệng  thường xuyên và đúng cách giúp bé có một hàm răng chắc khỏe, răng sữa không bị mất sớm, phòng tránh hiện tượng răng mọc lệch ở trẻ em.

2. Đăng ký theo dõi lịch mọc răng vĩnh viễn tại phòng nha
Khi những chiếc răng vĩnh viễn đầu tiên của trẻ khi có dấu hiệu mọc lệch, bạn nên cấp tốc cho bé đến phòng nha để bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định bé đeo khí cụ nha khoa có chức năng giúp các răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, phòng tránh hiện tượng răng mọc lệch.

3. Niềng răng chỉnh nha
Nếu bạn đã áp dụng tất cả 4 hướng xử lý răng mọc lệch ở trẻ em trên mà không thấy có hiệu quả như mong muốn, thì sau độ tuổi thay răng bạn hãy nhờ đến sự tư vấn niềng răng cho bé của bác sĩ.

III. NHỔ RĂNG:

Răng sữa bắt đầu mọc những chiếc đầu tiên khi trẻ được 6 tháng tuổi và tồn tại trên cung hàm trẻ nhỏ cho tới khi trẻ bước vào độ tuổi thứ 9 – 10. Sau đó, răng sữa sẽ dần được thay thế bởi hệ thống răng trưởng thành, các răng trưởng thành sẽ đồng hành với trẻ cho tới cuối đời. 

Nhổ răng cho trẻ em
Răng sữa rất cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của mỗi chúng ta, góp phần nuôi dưỡng và phát triển cơ thể trong những năm tháng ở giai đoạn đầu đời. Vì thế, việc nhổ răng sữa quá sớm sẽ ảnh hưởng mạnh đến chức năng này của răng.

Vai trò của răng sữa

Sự hiện diện của răng sữa có tác dụng kích thích xương hàm phát triển một cách đều đặn. Răng sữa đóng vai trò như một vật giữ chỗ cho răng trưởng thành, giữ đủ chiều rộng để răng trưởng thành sau này mọc. Răng sữa cò có tác dụng giúp trẻ nhỏ nghiền thức ăn ở giai đoạn đầu. Việc nhổ răng sữa quá sớm vô hình chung sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của xương hàm, xương hàm thiếu hoặc không phát triển được. Các răng còn lại bị xô lệch dẫn đến răng trưởng thành sẽ bị mọc lệch, mọc không đúng vị trí vì thiếu chỗ. Dẫn đến những nguy cơ về răng miệng sau này khi trưởng thành đó là tình trạng khuôn miệng bị lệch lạc khớp cắn, vừa ảnh hưởng tới chức năng răng lại tổn thương tới yếu tố thẩm mỹ của khuôn miệng.

Nhổ răng cho trẻ em


Nhổ răng cho trẻ em khi nào ?

 ♦   Đối với răng sữa

Đối với răng sữa, không nên nhổ khi chúng còn vững chắc mà đợi khi răng lung lay, đến tuổi thay răng dù răng lung lay nhiều hoặc lung lay ít thì vẫn có thể nhổ vì lúc này mồm răng trưởng thành đã mọc.

Những chiếc răng sữa bị bệnh, bị nhiễm khuẩn ở chóp gốc răng…đều nên nhổ, vì nếu để tồn tại có thể gay ra tình trạng thiếu sản men răng ở trẻ.

Răng sữa gây ra những cơn đau khó chịu cho trẻ cũng nên nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng cho cơ thể trẻ.

Những răng sữa cản trở cho việc mọc lên của răng trưởng thành cũng được khuyên nên nhổ bỏ.

Nhổ răng cho trẻ em
  ♦   Đối với răng trưởng thành

Răng trưởng thành là răng mọc lên để thay thế răng sữa. Răng trưởng thành sẽ tồn tại tới cuối đời và nếu không may bị gãy vỡ thì sẽ bị tổn thương luôn hoặc mất luôn răng. Chúng ta chỉ có cách khắc phục là sử dụng các kỹ thuật hoặc các biện pháp trồng răng giải để níu kéo chứ răng trưởng thành không có cơ chế phục hổi cũng như không  thể mọc lên lần nữa. Vì thế, nếu không phải là lý do nguy hiểm hoặc không phải là vấn đề cần thiết thì nên bảo toàn răng trưởng thành thật tốt.

Đối với những răng trưởng thành mọc thừa, gây trở ngại cho chức năng răng toàn hàm và ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ thì nê loại bỏ.

Đối với chiếc răng số 6 thì có thể phải nhổ sớm nguyên nhân do răng này thường bị sâu rất sớm khi có chỉ định nhổ răng này, có thể có hai hướng sau :

Nhổ răng cho trẻ em
–   Nếu nhổ răng số 6 trước khi răng số 7 mọc thì có nhiều hy vọng là răng này sẽ di chuyển về phía trước và thay thế chỗ cho răng số 6.

–   Nếu khi răng số 7 chưa mọc mà cả 3 răng cối số 6 đều có chỉ định nhổ thì nên nhổ luôn chiếc răng thứ 4 (dù còn tốt) như vậy hàm răng sẽ cân đối hơn.

  Nếu nhổ răng số 6 sau khi răng số 7 mọc thì chiếc răng này sẽ nghiêng gần gây trở ngại sự ăn khớp của hai hàm răng.

 

Bài viết liên quan
Hotline tư vấn miễn phí: (+84) 0974 107 733
Zalo
Zalo