Niềng răng một hàm có được không, có mang lại hiệu quả không?

25/09/2019

1. NIỀNG RĂNG MỘT HÀM CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

Bạn không phải băn khoăn về việc niềng răng một hàm có được không. Theo các chuyên gia, bác sĩ, chỉnh nha một hàm hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, việc có nên niềng răng một hàm không, có hiệu quả không lại còn tùy vào tình trạng răng miệng từng người.

Niềng răng một hàm có thể thực hiện được, tuy nhiên đa số các trường hợp cần được niềng răng hai hàm để đảm bảo tính thẩm mỹ - Nha Khoa KIM

Niềng răng một hàm có được không, có mang lại hiệu quả không?

Khá ít trường hợp có thể niềng răng một hàm được. Phương pháp này chỉ áp dụng cho những ai có hàm răng sai lệch nhẹ và đảm bảo sau khi niềng xong không ảnh hưởng đến khớp cắn. Trên thực tế, không chỉ ở Việt Nam, mà tất cả các nước trên thế giới đa phần khi niềng răng bác sĩ đều chỉ định thực hiện cả hai hàm.

Bởi niềng răng không chỉ đơn thuần là khắc phục tình trạng hô, móm, lệch lạc mà còn điều chỉnh chuẩn khớp cắn, cân đối tương quan giữa hài hàm, bao gồm cả tỷ lệ răng, kẽ răng và cạnh cắn. Nếu niềng răng một hàm trên hoặc hàm dưới, thì hàm đó sẽ thụt vào và đồng nghĩa với việc khớp cắn giữa hai hàm sẽ không đồng nhất, rất khó trong việc ăn nhai, thậm chí dẫn đến sai hình khuôn mặt, trật khớp thái dương, biến đổi giọng nói.

Thăm khám để biết chính xác về trường hợp niềng răng điều trị của mình

Nhiều trường hợp răng sai lệch, quá trình niềng cần có sự liên kết giữa hai hàm mới mang lại kết quả tốt nhất, nhanh chóng đưa răng về đúng vị trí, nên không thể niềng được một hàm. Để biết được trường hợp của mình niềng răng một hàm có được không, bạn cần đến nha khoa thăm khám và nhận thông tin tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ.


2. CÁC PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN NHẤT HIỆN NAY

Việc niềng răng một hàm có được không sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị. Với kỹ thuật nha khoa phát triển như hiện nay, khách hàng khi niềng răng một hàm sẽ có nhiều phương pháp khác nhau phù hợp với nhu cầu, mong muốn, tình trạng răng và điều kiện tài chính của mình.

  • Niềng răng mắc cài

Đây là kỹ thuật niềng răng truyền thống, sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung gắn cố định lên răng, tác dụng lực hiệu quả giúp chỉnh răng về đúng vị trí. Ngoài mắc cài kim loại, khách hàng có thể lựa chọn sử dụng mắc cài sứ hoặc gắn mắc cài vào mặt trong của răng để đảm bảo tính thẩm mỹ ở mức cao hơn.

Các loại cùm niềng răng: Niềng răng mắc cài; Niềng răng mặt trong; niềng răng sứ; niềng răng trong suốt / niềng răng không mắc cài - Nha khoa KIM

Các phương pháp niềng răng hiệu quả nhất hiện nay 

  • Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống khay niềng làm bằng nhựa dẻo trong suốt để nắn chỉnh răng. Với kỹ thuật này, khách hàng hoàn toàn có thể tự tin và thoải mái trong suốt quá trình niềng răng, việc ăn uống, vệ sinh răng miệng cũng dễ dàng hơn.

  • Niềng răng với khí cụ nha khoa tháo lắp

Đây là kỹ thuật được áp dụng nhiều khi niềng răng trẻ em hoặc chỉnh nha duy trì sau khi niềng răng. Hiện nay, các loại khí cụ thường được bác sĩ chỉ định sử dụng như: 

  • Khí cụ 2×4 (Sắp lại đều răng trên và dưới khi bé có dấu hiệu mọc Thưa, Lệch, Hô)
  • Khí cụ Twinblock ( Chỉnh Xương – hàm trên hoặc hàm dưới (dấu hiệu móm) kích thích hàm dưới đưa ra trước))
  • Khí cụ Headgear ( Dấu hiệu răng hàm Hô hoặc Móm đẩy lùi hàm trên)
  • Khí cụ nới rộng Quad-helix / Wilson ( Nới rộng cung hàm hẹp).
Bài viết liên quan
» GÓC CHIA SẺ (22.10.2019)
Hotline tư vấn miễn phí: (+84) 78 526 5304
Zalo
Zalo