PHẪU THUẬT RĂNG MIỆNG VÀ CẤY GHÉP IMPLANT

09/10/2019

Phẫu thuật cấy ghép Implant: Giải pháp tối ưu cho người bị mất răng lâu năm

 
Phẫu thuật cấy ghép Implant: Giải pháp tối ưu cho người bị mất răng lâu năm

Phương pháp cấy ghép implant là giải pháp mang tính cách mạng cho bệnh nhân bị mất răng lâu năm, đặc biệt là các bệnh nhân bị tiêu xương hàm, xương hàm mỏng, yếu, không thể khắc phục bằng những phương pháp truyền thống.

 

I. Thủ thuật đạt implant

Implant nha khoa là kỹ thuật đặt trụ Implant gắn chặt vào xương hàm để thay thế chân răng đã mất. Khi xương tự bám vào bề mặt Implant, Bác sĩ tiến hành phục hình hàm giả, răng sứ hoặc cầu răng lên trên, đảm bảo chúng không bị trượt hay dịch chuyển trong miệng.

Răng Implant có cấu trúc tương tự như răng thật, đầy đủ 3 phần:

1. Trụ Implant: được làm từ titanium, dạng hình trụ thuôn dần, có chức năng như một chân răng, với bề mặt nhám hoặc mịn, tích hợp xương nhanh chóng. 2 loại trụ Implant hàng đầu là Nobel Biocare (Mỹ) và Straumann (Thụy Sĩ), được Bác sĩ trên thế giới tin dùng với tỷ lệ thành công cao nhất, hiện đang được sử dụng phổ biến tại hơn 70 quốc gia với thẻ bảo hành chính hãng toàn cầu.

2. Abutment: được tạo nên từ hợp chất kim loại hoặc sứ, giữ vai trò như cùi răng, kết nối trụ Implant ở bên trong xương hàm và mão răng sứ bên trên thành một thể thống nhất. Abutment chỉ được gắn cố định khi đã có sự tích hợp chắc chắn giữa xương hàm và bề mặt ngoài của trụ Implant.

3. Thân răng sứ: là mão răng có lõi rỗng được thiết kế để úp vừa khít vào Abutment đã gắn chặt với trụ Implant bên dưới xương hàm. Trong Implant nha khoa có các loại răng sứ phổ biến như: răng toàn sứ, răng sứ titan, răng sứ kim loại (kim loại thường Ni-Cr hoặc Co-Cr, kim loại quý như vàng, platin hay paladium…).

Kỹ thuật và máy móc thiết bị dùng trong Implant nha khoa: công nghệ CAD/CAM trong phục hình răng sứ nha khoa, phần mềm phẫu thuật Implant Nobel Clinician, hệ thống sản xuất máng hướng dẫn phẫu thuật, máy đặt Implant và bộ mũi khoan nhiều kích thước, hệ thống ghế nha khoa hiện đại có thể tự ngắt điện khi có sự cố xảy ra… đặc biệt phòng vô trùng đạt chuẩn và kiểm soát nghiêm ngặt theo quy định của Sở Y Tế TP. HCM.

 

II. Ghép xương

Ghép xương trong cấy ghép implant là kỹ thuật bắt buộc trong một số trường hợp, nhằm bổ sung, tái tạo phần xương hàm đã tiêu đi, tăng thể tích xương hàm, đủ điều kiện để tích hợp và nâng đỡ trụ implant. Ghép xương trong cấy ghép implant dùng để cấy răng giả vào xương hàm nhằm thay thế gốc răng đã mất.

                                                               

Kỹ thuật ghép xương trong cấy ghép implant sẽ được thực hiện trước khi đặt trụ implant từ 9 – 12 tháng, nhằm đảm bảo vùng xương mới cấy ghép ổn định, đủ độ chắc để tích hợp và giữ implant.

 

III. Tiểu phẩu răng khôn.

Răng khôn có thể là mối đe dọa tiềm ẩn ở mỗi con người. Việc nên nhổ răng khôn hay không cho tới bây giờ đang còn là một vấn đề mang nhiều tranh cãi. Nhưng những răng khôn mọc bất thường thì bắt buộc phải nhổ để phòng tránh được những biến chứng không hề mong muốn.Vậy quy trình nhổ răng khôn như thế nào?

                                                                

           Quy trình phẫu thuật răng khôn
Phẫu thuật răng khôn chỉ là tiểu phẫu nhỏ để lấy bỏ răng khỏi hàm. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật nhổ răng khó do răng khôn thường mọc phức tạp và  quy trình phẫu thuật răng khôn thông thường được bác sĩ chuyên khoa thực hiện thứ tự các bước như sau :

Bước 1:  Bác sĩ khám và tư vấn

Ở bước này bệnh nhân sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám nhằm xác định tình trạng mọc của răng khôn. Mức độ mọc lệch, mọc ngầm, mọc bất thường để lập phát đò điều trị.

Bước 2 : Tiến hành thực hiện tiểu phẫu

Ở bước này bác sĩ sẽ cho bệnh nhân vệ sinh răng miệng trước bằng cách ngậm dung dịch nước muối Nacl để súc miệng là làm sạch miệng. Vì đây là một ca tiểu phẩu nên bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây tê thay vì gây mê. Chuẩn bị sẵn các loại bằng gạc và tiến hành nhổ răng cho bệnh nhân.

Cuối cùng, khi hoàn thành, bệnh nhân sẽ được bác sĩ dặn dò, kiên kỵ những thứ chống chỉ định. 

Bước 3: Đặt lịch hẹn tái khám cho bệnh nhân

Bác sĩ hẹn lịch bệnh nhân tới tái khám nhằm cắt chỉ và kiểm tra tình trạng vết thương.

Bước 4: Điều trị các vấn đề nha khoa như: trám răng, bọc mão…nếu cần.

Đây là một bước quan trọng với nhiều trường hợp bệnh nhân có tình trạng răng khôn mọc bất thường nặng gây ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên của các răng hàm kế cạnh. Nhằm phục hồi lại vẻ thẩm mỹ của hàm răng và giữ được nụ cười tỏa nắng cùng gương mặt cân đối.

 

IV. Phẩu thuật cắt chóp, nạo nang.

Phẫu thuật cắt chóp răng là kỹ thuật mà các sĩ sẽ tiến hành lật vạt và loại bỏ phần chóp răng lẫn các mô bị viêm ở xung quanh khu vực này. Hiện cắt chóp răng sẽ được chỉ định thực hiện trong các trường hợp sau để điều trị nội nha và bảo tồn răng hiệu quả:

                                                

Chóp răng bị viêm hoặc gặp phải các bệnh lý nha khoa khác gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng hàm.
Các trường hợp răng từng điều trị nội nha nhưng thất bại như: ống tủy bị canxi hóa, bị cong, còn mang chốt...
Trường hợp dụng cụ ống tủy hoặc vật liệu trám bít bị mắc lại thì khách hàng cũng sẽ được chỉ định cắt chốt răng để xử lý.
Phẫu thuật cắt chóp răng - Cho hàm răng luôn chắc khỏe 1Hình ảnh mô phỏng về kỹ thuật cắt chóp răng.

LỢI ÍCH VÀ ƯU ĐIỂM KHI PHẪU THUẬT CẮT CHÓP RĂNG
Phẫu thuật cắt chóp răng có ý nghĩa khá quan trọng trong điều trị bệnh lý lẫn bảo vệ sức khỏe răng hàm. Kỹ thuật này hiện được chỉ định ứng dụng càng sớm càng tốt bởi mang lại những ưu điểm nổi bật như:

Cắt chóp răng sẽ cải thiện tình trạng bệnh lý, tránh ảnh hưởng đến tủy răng, nhiễm trùng nướu và bảo tồn răng thật tối đa.
Viêm chóp răng sẽ gây ra các cơn đau nhức dai dẳng và khó chịu, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Phẫu thuật cắt chóp răng sẽ cải thiện hiệu quả tình trạng này.

 

V. Phẩu thuật hàm hô, móm.

Phẫu thuật hàm hô móm sẽ giải quyết triệt để các bệnh lý hàm mặt phổ biến như: hô móm quá mức, hô kèm hở lợi nặng, hô móm lệch hàm hay gương mặt bất cân xứng... bằng cách tác động trực tiếp vào cấu trúc xương hàm mặt. Phương pháp này được thực hiện nhằm giúp khớp cắn khít nhau, hỗ trợ chức năng ăn nhai hiệu quả. 

                                                            

Tùy vào từng trường hợp khách hàng mà bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định phù hợp nhất. Cụ thể như sau:

1. Đối với trường hợp hàm hô: Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt xương hàm trên đẩy lùi về phía sau bằng công nghệ hiện đại. Từ đó mang lại gương mặt hài hòa và cân đối. 

Tìm hiểu công nghệ phẫu thuật chỉnh hàm hô móm toàn diện
‍Ảnh mô phỏng công nghệ phẫu thuật hàm hô.
2. Đối với trường hợp hàm móm: Bác sĩ phẫu thuật hàm móm sẽ sử dụng thiết bị cắt xương Hi Speed chuyên dụng tác động đến phần xương hàm. Sau đó cắt đẩy lùi hàm dưới về phía sau kết hợp kéo xương hàm trên về phía trước để làm khít khớp cắn theo nguyên lý hàm trên phải ôm hàm dưới. 

Quy trình phẫu thuật chỉnh hàm hô móm được thực hiện như thế nào?
- Bước 1: Thăm khám và tư vấn

- Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra các khớp cắn, kiểm tra hàm mặt cơ bản để xem xét, đánh giá mức độ hô. Từ đó xác định nguyên nhân và đề ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

- Bước 2: Tiến hành chụp X Quang để đánh giá đúng mức độ hô của khách hàng

- Bước 3: Bác sĩ nha khoa và bác sĩ phẫu thuật hàm sẽ tiến hành hội chẩn để tìm ra phương pháp tối ưu nhất

- Bước 4: Xét nghiệm tổng quát sức khỏe, lấy dấu răng, vệ sinh tổng quát răng miệng và tiến hành làm máng phẫu thuật cho khách

- Bước 5: Thực hiện phẫu thuật

Sau khi gây mê, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật dựa vào tình trạng cụ thể của khách hàng. Kỹ thuật thẩm mỹ đảm bảo tính an toàn, được chính tay những người có kinh nghiệm chuyên môn thực hiện.

- Bước 6: Nghỉ ngơi tại Bệnh viện 1 đêm

- Bước 7: Tái khám đúng yêu cầu của bác sĩ.

Các thủ thuật phẩu thuật sẽ được thực hiện tại bệnh viện

Bài viết liên quan
Hotline tư vấn miễn phí: (+84) 0974 107 733
Zalo
Zalo