NHA KHOA PHỤC HỒI

NHA KHOA PHỤC HỒI

31/10/2020

 

Bệnh lý răng miệng và các tai nạn chấn thương là nguyên nhân chính gây nên các hư tổn cho răng. Phục hình răng là giải pháp quan trọng, cần thiết, giúp bảo vệ răng và hàm khỏi các tác động tiêu cực. Tuy nhiên, các giải pháp phục hình răng tốt nhất về lâu dài  hiện nay là gì? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết sau:

 

I. PHỤC HÌNH RĂNG THÁO LẮP:

Trong trường hợp mất hoặc gãy răng thì phương pháp phục hình làm răng giả tháo lắp được xem là cách tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Hàm răng giả không chỉ đảm bảo được chức năng ăn nhai cơ bản mà còn có tính thẩm mỹ. Đây là kỹ thuật làm răng hàm giả dựa trên răng thật và nền hàm dành cho trường hợp mất nhiều răng liền nhau hoặc mất răng toàn hàm.

 

 

 

Làm răng giả tháo lắp khá đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. 

Hàm giả tháo lắp là phương pháp phục hình tối ưu để thay thế nhiều răng hoặc toàn bộ răng đã mất.  Hàm  răng giả tháo lắp có chức năng và thẩm mỹ tương đối giống răng thật. Phương pháp này thường được chỉ định cho những bệnh nhân lớn tuổi mất nhiều răng.

Hàm răng giả được cấu tạo gồm một nền hàm nhựa hoặc khung kim loại. Nền có 03 loại làm từ các chất liệu khác nhau, gọi là: khung hàm titan, khung hàm sắt, khung hàm nhựa dẻo. Đây là nền đỡ cho các răng giả. Răng giả bên trên bằng nhựa hoặc sứ.

 

Ưu điểm hàm giả tháo lắp

– Chi phí: hàm tháo lắp có giá thành thấp hơn so với hàm giả cố định và các phương pháp phục hình răng khác như implant.

– Chất liệu: hàm răng giả tháo lắp có nền bằng kim loại hoặc nhựa nha khoa lành tính, an toàn với cơ thể. Các loại chất liệu này không gây kích ứng nướu, không gây ra phản ứng phụ với cơ thể.

– Thẩm mỹ – sức khỏe: hàm răng giả cải thiện thẩm mỹ cho khuôn mặt, tăng sức ăn nhai, giúp ăn ngon miệng hơn. Đối với người móm do mất răng lâu dài, hàm giả cũng tăng khả năng phát âm.

– Bảo quản: hàm giả có thể tháo ra lắp vào dễ dàng. Người sử dụng hoàn toàn có thể chủ động trong ăn nhai cũng như sinh hoạt hàng ngày. Sau khi ăn xong có thể tháo ra để vệ sinh hàm, lấy sạch được vụn thức ăn và mảng bám.

– Thời gian sử dụng: hàm giả thực hiện nhanh và sử dụng được có thể lên đến 10 năm.

 

Hạn chế của hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có cấu tạo gồm một nền hàm bằng nhựa hay bằng kim loại. Khi chưa quen, người dùng có thể thấy cồng kềnh hay vướng víu.

 

II. PHỤC HÌNH RĂNG CỐ ĐỊNH:

Phục hình răng cố định là loại phục hình răng giả tựa trên các răng hoặc chân răng thật còn lại.

– Mão răng là loại phục hình răng đơn lẻ trên răng hoặc chân răng thật nhằm tái tạo lại chức năng, thẩm mỹ cho răng.

– Cầu răng là loại phục hình răng giả nhiều mão sứ đơn lẻ được làm nối liền với nhau, nhằm thay thế một hoặc nhiều răng bị mất, tái tạo lại chức năng ăn nhai, thẩm mỹ cho răng.

Tóm lại: phục hình răng cố định là mão răng hay cầu răng được gắn cố định trên hàm và có chức năng gần như răng thật.

 

Phục hình cố định của mão và cầu răng:

Mão sứ:

1. Bác sĩ khám đánh giá khả năng thực hiện mão răng 1338012311_news1
2. Sửa soạn răng: Bác sĩ sửa soạn và mài chỉnh răng. Sau đó lấy dấu răng đưa đến lab để thực hiện ngay răng tạm giúp bảo vệ răng vừa sửa soạn. 1338012344_news2
3. Gắn mão răng hoàn tất: Phục hình sau cùng được thực hiện bằng tay hoặc cắt tiện bằng máy theo quy trình kỹ thuật số. Phục hình sẽ được kiểm tra khít sát và ổn định khớp cắn, sau đó gắn vào phần răng đã sửa soạn bằng cement. 1338012386_news3
4. Kết quả cuối cùng: là một răng mới đẹp tự nhiên như thật. 1338012403_news4
Vật liệu sử dụng để làm mão răng và cầu răng
Vật liệu sử dụng để làm mão răng và cầu răng

1338012603_news

                                                Răng sứ kim loại                                Răng toàn sứ sườn Zirconia 

Bài viết liên quan
» NHA KHOA TRẺ EM (31/10/2020)
Zalo