TIỂU PHẪU RĂNG KHÔN

TIỂU PHẪU RĂNG KHÔN

03/12/2022

I. Răng khôn là gì?

Răng (R) khôn, còn gọi là R cối lớn thứ 3, hoặc R số 8, thường mọc trong khoảng từ 18 đến 26 tuổi, khi ta đã trưởng thành và hoàn thiện về thể chất và trí não (“wisdom tooth”, với “wisdom” từ “wise” nghĩa là thông thái)

R khôn thuộc bộ R cối lớn nên có đầy đủ các đặc điểm của nhóm. Tuy nhiên, R khôn hiếm khi mọc hoàn thiện trên cung hàm, ít khi có vai trò gì đáng kể trong chức năng ăn nhai. Ngoài ra, các bệnh lý và tai biến liên quan đến R khôn thường xảy ra nhiều hơn các R khác.

 

II. Vì sao cần nhổ bỏ R khôn gặp vấn đề?

Một số tai biến do R khôn như:

 

1/ Viêm quanh thân răng

Khi R khôn chỉ mọc được một phần, phần thân R thấp hơn R số 7 (ngay trước đó) sẽ bị nướu xung quanh che phủ không hoàn toàn, tạo ra khe hở giữa R và nướu. Mảnh vụn thức ăn rất dễ bị nhồi nhét vào khe này và không có cách hữu hiệu để lấy sạch được. Theo thời gian, thức ăn tồn đọng sẽ làm tích tụ vi khuẩn, gây viêm nướu cấp tính xung quanh R khôn. Thuật ngữ chuyên môn là viêm quanh thân R. Đồng thời, R khôn đối diện hàm trên khi cắn xuống phần nướu vốn đã sưng nề này gây chấn gây chấn thương tại chỗ, làm nặng thêm tình trạng viêm nướu quanh R.

 

 

Viêm (nướu) quanh thân R

 

 

 

Nướu phủ (C) viêm sưng quanh thân R khôn hàm dưới (A) không mọc lên hoàn toàn do thiếu chỗ. R khôn hàm trên đối diện (D) có thể cắn chạm vào nướu sưng (C) gây chấn thương, làm nặng thêm tình trạng viêm quanh thân R.

 

2/ Sâu R kế cận
R khôn mọc lệch sẽ gây ra tình trạng nhồi đọng thức ăn giữa nó và R ngay phía trước (số 7). Tình trạng này không giải quyết được bằng chải R vệ sinh thông thường, và nếu tiếp diễn lâu dài sẽ gây sâu, chết tủy R số 7, tiêu xương vùng giữa 2R. Nếu tiến triển nặng sẽ phải nhổ cả R khôn và R số 7.


 

3/ Viêm nha chu do R khôn

Viêm nha chu là tình trạng viêm nhiễm và phá hủy mô mềm (nướu) và mô cứng (xương) xung quanh R.

R khôn mọc kẹt sẽ gây ra tình trạng khó vệ sinh, tích tụ thức ăn và vi khuẩn, dẫn đến bệnh viêm nha chu tại chỗ. 

Ngoài ra, R khôn khi bị viêm nhiễm cũng là vị trí tích tụ vi khuẩn gây bệnh, làm tăng nặng tình trạng viêm nha chu toàn thể trong miệng.

 

Viêm nha chu: tiêu xương tại vị trí R khôn, quanh R số 7 và phía xa R số 6

 

4/ Nhiễm trùng lan tỏa khoang hàm mặt

Viêm quanh thân R có thể biểu hiện từ nhẹ như sưng đau, đến nặng như làm mủ và gây viêm nhiễm trùng lan tràn các khoang vùng đầu mặt cổ, do các khoang này thông nối với nhau. Nhiễm trùng khoang hàm mặt sẽ gây cứng khít hàm, sốt cao và dễ chuyển thành viêm mô tế bào. Nếu không điều trị đúng mức, nhiễm trùng cấp tính có thể gây ra những tình trạng nguy hiểm đến tính mạng như (1) chèn ép đường thở cấp (viêm mô tế bào lan tỏa sàn miệng – Ludwig’s angina), (2) nhiễm trùng lan rộng vùng cổ - trung thất, (3) nhiễm trùng mãn tính, có thể dẫn đến viêm tủy xương, vỏ não.

Hầu hết người trưởng thành Việt Nam đều có R khôn, trong đó đa số R khôn không có chức năng. Không những thế, R khôn còn gây ra nhiều biến chứng đáng kể: sâu R số 7, gây chen chúc vùng R trước, viêm quanh thân R và những nhiễm trùng nặng nề liên quan, tạo các nang và u liên quan đến R ngầm. Chính vì vậy, mỗi người cần quan tâm đến sức khỏe R miệng bản thân, đặt khám răng miệng thường xuyên mỗi 3 đến 6 tháng để có thể phát hiện và loại trừ kịp thời các vấn đề R miệng, trong đó có R khôn - vốn dễ gây tai biến nặng nề.

 

 

III. Giải pháp xử trí răng khôn tối ưu kết hợp công nghệ nha khoa hiện đại

R khôn mọc lệch hoặc kẹt ngầm với độ khó trung bình trở lên cần được nhổ bằng phương pháp tiểu phẫu với các bước: mở nướu, mở xương tạo lối ra cho R, cắt chia nhỏ R khi cần thiết

 

A. Máy phẫu thuật piezosurgery
Tại nha khoa Moli, tiểu phẫu R khôn được tiến hành bằng máy cắt xương siêu âm công nghệ piezo thay vì tay khoan điện và mũi khoan thép truyền thống.

 

Lợi điểm

1/ Cắt chính xác với lưỡi cắt nhỏ, rung động kiểm soát tốt được bằng xúc giác tay

2/ Đầu cắt piezo chỉ giới hạn cắt mô cứng (mở xương và cắt R), không có tác dụng trên mô mềm (nướu) nên không có nguy cơ gây sang chấn xung quanh như tay khoan điện

3/ Rung động từ công nghệ piezo tạo vô số bong bóng siêu nhỏ bít kín các điểm chảy máu, giữ vùng tiểu phẫu sạch rõ và mất máu ít nhất

4/ Nước bơm rửa vùng tiểu phẫu vô trùng đi kèm theo tay khoan

5/ Ít sang chấn trên xương và nướu, lành thương nhanh nhất có thể

 

 

B. Công nghệ fibrin giàu tiểu cầu

Fibrin giàu tiểu cầu (PRF) được chiết xuất từ chính máu của người được điều trị. PRF giàu fibrin, tiểu cầu, bạch cầu, nhiều cytokine và các yếu tố tăng trưởng giúp giảm sưng đau, giảm chảy máu, kích thích thời gian lành thương mô mềm nhanh, hỗ trợ khả năng tạo xương và trưởng thành của xương.

Tại Moli, công nghệ PRF giúp đẩy nhanh lành thương vùng tiểu phẫu được sử dụng thường quy, cho kết quả hậu phẫu nhẹ nhàng nhất.

 

 

 

Bài viết liên quan
» VÔI RĂNG (03/12/2022)
Zalo