VÔI RĂNG

VÔI RĂNG

03/12/2022

1/ Vôi răng là gì?

Vôi răng (R) là mảng bám trên răng đã khoáng hóa cứng. Vôi R tạo ra khi tích tụ calcium phosphate trong cấu trúc hữu cơ của mảng bám, hình thành mảng bám bám cứng trên bề mặt R. Khoảng 80% thành phần vôi R từ vật chất khoáng hóa vô cơ, bao gồm calcium phosphate vô định hình, dicalcium phosphate dihydrate, octacalcium phosphate, hydroxyapatite. Thành phần hữu cơ bao gồm protein, carbohydrates và các mảnh nhỏ lipid.

Có 2 dạng vôi R tùy thuộc vào vị trí trên thân R hoặc chân R: vôi R trên nướu hoặc dưới nướu. Vôi R dưới nướu thường gây tác hại lớn hơn do đóng bám sâu, gây tụt nướu nhiều và làm nặng tình trạng túi nha chu. Mặt trong các R cửa hàm dưới là vị trí dễ đóng bám vì đây là môi trường kiềm hóa thích hợp cho sự hình thành vôi R.

2/ Tác hại của vôi răng

Vôi R liên quan nhiều bệnh vùng miệng, bao gồm thở hôi, tụt nướu, viêm nướu mãn tính, viêm nha chu (viêm và tiêu hủy mô cứng và mô mềm xung quanh R)
Chải R và dùng chỉ nha khoa có thể loại bỏ mảng bám, tuy nhiên không lấy bỏ được vôi R cứng đã hình thành và bám chặt vào bề mặt R.

 

 

3/ Điều trị lấy vôi răng

Phòng ngừa hình thành vôi R bằng cách chải R và dùng chỉ nha khoa 2 lần mỗi ngày

Mỗi 6 tháng, cần lấy vôi R tích tụ bằng dụng cụ lấy vôi siêu âm hoặc dụng cụ bằng tay tại phòng khám nha.

 

4/ Trải nghiệm tại Moli

Tại Moli, chúng tôi sử dụng máy lấy vôi DTE thế hệ mới dùng công nghệ piezo. Công nghệ này giúp lấy vôi R và mảng bám hiệu quả, mang lại trải nghiệm dễ chịu hơn so với cách thức lấy vôi truyền thống. Đầu tác dụng rung tịnh tiến theo 1 mặt phẳng với độ chính xác cao, không làm tổn hại mô niêm mạc. Ngoài ra, tay dụng cụ còn có đèn LED đi kèm giúp sáng rõ vùng làm việc.

 

Một lợi điểm vượt trội khác khi sử dụng máy thế hệ mới là có thể dùng bộ chứa nước bơm rửa riêng biệt và phối hợp các dung dịch sát khuẩn chuyên biệt trong lúc lấy vôi R, nhằm giảm viêm nướu, chảy máu và cải thiện tình trạng vệ sinh miệng tức thời.

 

 

Bài viết liên quan
Zalo